Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

ExxonMobil đặt cược vào công nghệ CCS

11:03 - 25/01/2022
Theo thông tin từ trang Energyfactor, ExxonMobil đã công bố kế hoạch chi 3 tỷ USD cho các sáng kiến môi trường. Trong đó bao gồm việc phát triển dự án thu hồi và lưu trữ carbon CCS. 
Trung tâm thu hồi và lưu trữ carbon (carbon capture and storage - CCS) của ExxonMobil đặt tại kênh tàu Houston thể hiện tham vọng của Tập đoàn dầu khí đa quốc gia lớn nhất hành tinh trong việc đưa phát thải ròng của mình về 0 vào năm 2050. Năm ngoái Tập đoàn này cũng thành lập Công ty giải pháp carbon thấp ExxonMobil (ExxonMobil Low Carbon Solutions - ELCS). Doanh nghiệp cung cấp các giải pháp CCS cho khách hàng và chính các cơ sở của Tập đoàn mẹ, bên cạnh việc sản xuất hydro và nhiên liệu sinh học. 
Ước tính Trung tâm CCS này có giá trị khoảng 100 tỷ USD. Nguồn cung carbon chính của Trung tâm là các cơ sở hóa dầu, sản xuất và năng lượng dọc theo kênh tàu Houston. Khí thải sẽ được bơm vào các địa điểm ngoài khơi vịnh Mexico. 
Ngoài ra, Công ty cũng đang tìm kiếm các đối tác và nguồn từ chính phủ để phát triển nơi này thành trung tâm CCS tập trung quy mô lớn để nâng cao khả năng lưu trữ lên 100 tấn CO2 vào năm 2040. Con số này gấp 13 lần khả năng lưu trữ và cô lập CO2 hiện tại ở Mỹ. Hơn một nửa số đó được bơm vào dưới lớp bề mặt tại CCS Hub của ExxonMobile ở LaBarge, Wyoming. 
Minh họa hoạt động CCS tại Houston. Nguồn: ExxonMobil.
Theo bài viết của ông Joe Blommaert, Chủ tịch của ELCS, trên trang Energyfactor, lý do mà họ Houston làm địa điểm đặt trung tâm CCS là bởi: thứ nhất, khu vực này tập trung nhiều cơ sở công nghiệp tạo nguồn phát thải lớn; và nó vô tình đặt ngay cạnh vịnh Mexico, nơi có khả năng lưu trữ và "khóa" vĩnh viễn các túi thải carbon. 
Ước tính của Cơ quan năng lượng Mỹ (US Department of Energy) khả năng lưu trữ dọc theo bờ vịnh có thể lên tới 500 tỷ tấn CO2, bằng tổng lượng khí thải công nghiệp và sản xuất điện của cả đất nước này trong vòng 130 năm (dựa trên dữ liệu tính toán vào năm 2018). 
Bên cạnh đó, ExxonMobil cũng kêu gọi các chính sách mới của chính phủ nhằm thúc đẩy các dự án như CCS Houston từng bị ảnh hưởng do thiếu mô hình kinh doanh có thể mở rộng và sinh lời. Đại diện doanh nghiệp cho biết cần một mức giá carbon rõ ràng để tạo động lực thúc đẩy thị trường và khuyến khích đầu tư vào các công nghệ phát thải thấp. 
Được biết, trung tâm CCS nằm trong chiến lược thực hiện cam kết đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050 đã công bố trước đó của ExxonMobil. Đây là bước đầu trong kế hoạch đầu tư 15 tỷ USD tới năm 2027 cho các sáng kiến giảm phát thải carbon. 
Ông Darren woods, CEO của Tập đoàn, khẳng định trong một thông báo "Chúng tôi đang phát triển các lộ trình toàn diện để giảm phát thải khí nhà kính từ các cơ sở vận hành trên khắp thế giới. Đồng thời làm việc với các đối tác của mình để đạt được kết quả tương tự." Theo công bố, năm 2020 các hoạt động của Tập đoàn này đã thải ra khoảng 111 tấn khí nhà kính, giảm 124 tấn so với năm 2016. Con số này ước lượng dựa trên số tài sản mà công ty sở hữu. 
An Nhiên tổng hợp