Ngày 06/12/2022
Đồng Nai ban hành kế hoạch sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2022 – 2030  -  Sắp diễn ra Giải chạy “Race for Green Life - Lối sống xanh cho một tương lai bền vững”  -  Ngành Công Thương triển khai đồng bộ giải pháp hiện thực hóa cam kết tại COP 26  -  Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  

Tin hoạt động

10 câu hỏi quan trọng về: Môi trường, xã hội và quản trị cho doanh nghiệp

07:50 - 10/01/2022
Environmental, social and corporate governance (Môi trường, xã hội và quản trị). Các công ty đã và đang đáp ứng ngày càng nhiều đối với các yêu cầu đặt ra trong tuyên bố ý định của Hội nghị bàn tròn kinh doanh năm 2019 và thay đổi các cuộc đối thoại văn hóa để áp dụng các chiến lược ESG cũng như cách chuyển những mục tiêu này thành những nỗ lực thực tế, có thể đo lường và theo dõi được. Bài viết nêu ra 10 câu hỏi mà mọi công ty nên hỏi khi họ phát triển các chiến lược của riêng mình.
ESG đang là vấn đề mà mọi doanh nghiệp cần tính đến trong bước lên kế hoạch cho năm mới 2022. Ảnh: holdenassociates uk.
ESG có đang làm suy yếu khả năng cạnh tranh của công ty bạn không?
Những lo ngại rằng việc chú trọng quá nhiều vào ESG có thể làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của công ty không phải là không có cơ sở. Trên thực tế, có những câu hỏi xác đáng về việc liệu nếu một công ty đặt quá nhiều tâm sức vào các mục tiêu của ESG thì nó có nguy cơ mất tập trung vào tăng trưởng, thị phần và lợi nhuận hay không. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2021 Emmanuel Faber - giám đốc điều hành và Chủ tịch của Danone đã từ chức trong bối cảnh áp lực từ các nhà đầu tư hoạt động và một trong số đó cho rằng Faber “đã không đạt được sự cân bằng phù hợp giữa việc tạo ra giá trị cổ đông và tính bền vững”. Nhìn chung, nếu một công ty tập trung quá nhiều vào ESG thì công ty đó có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các công ty từ các quốc gia có tiêu chuẩn ít khắt khe hơn chẳng hạn như Trung Quốc. 
Nhưng nếu một công ty không tập trung đủ vào ESG thì công ty đó có nguy cơ tụt hậu trên thị trường, mất đi sự ủng hộ của nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư và thậm chí có khả năng mất giấy phép kinh doanh trong các môi trường pháp lý / ESG nghiêm ngặt hơn như Hoa Kỳ và Châu Âu. Việc tìm kiếm sự cân bằng chính xác sẽ rất khó vì các thông số sẽ khác nhau giữa các lĩnh vực và khu vực địa lý, cũng như theo thời gian. Điều cần thiết là các Hội đồng quản trị luôn xem xét sự tập trung của họ vào ESG và đánh giá xem liệu họ có đang quản lý sự đánh đổi hay không. 
Việc thúc đẩy chương trình nghị sự ESG có đồng nghĩa với việc hy sinh lợi nhuận của công ty? 
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên nhận thức được rủi ro mà một số cổ đông tập trung vào ESG cố định có thể bị một số cổ đông coi là có hại hoặc ảnh hưởng đến lợi nhuận tài chính của cổ đông. Điều đó nói rằng, những người ủng hộ ESG gợi ý lợi nhuận từ các quỹ đầu tư ESG không thấp hơn lợi nhuận của các quỹ cổ phần truyền thống. Trên thực tế, lợi nhuận có thể cao hơn so với các chỉ số cơ sở. 
Trong vòng 18 tháng, từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 3 năm 2021, chỉ số MSCI World ESG Leaders vượt trội so với MSCI World truyền thống + 1,84%. Đồng thời, chỉ số JP Morgan ESG EMBI Global Đa dạng hóa tốt hơn chỉ số không phải ESG tương đương + 1,94%. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các công ty công nghệ lớn là cổ phần cốt lõi của nhiều quỹ ESG và lĩnh vực công nghệ đã thống trị lợi nhuận chỉ số vốn chủ sở hữu mạnh mẽ trong những năm gần đây. Điều này đặt ra câu hỏi liệu chương trình ESG có mang lại lợi nhuận hay không hay chỉ đơn giản là lĩnh vực có năng suất cao nhất cũng có điểm ESG cao. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư không nên chiết khấu giá trị mà chương trình nghị sự ESG đang hoạt động cấp cho các công ty về giấy phép kinh doanh - quyền điều hành một doanh nghiệp được cấp bởi các chính phủ và cơ quan quản lý.
Bạn định hướng như thế nào để đánh đổi ESG? 
Sự chuyển đổi từ thế giới ưu tiên của cổ đông tài chính sang chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan rộng lớn hơn bao gồm một chương trình nghị sự sâu rộng, bao gồm biến đổi khí hậu, vận động công nhân, theo đuổi sự đa dạng về giới và chủng tộc, quyền của cử tri, v.v. Tất cả những khía cạnh này của ESG đều phải đánh đổi - điều mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải định hướng. 
Ví dụ, Hội đồng quản trị các công ty năng lượng phải cân nhắc khẩn cấp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng nhu cầu của hơn 1 tỷ người không được tiếp cận với năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp buộc phải cân bằng nhu cầu hành động khí hậu và khử cacbon với nguy cơ hạn chế cung cấp các nguồn năng lượng thông thường có thể làm tăng lạm phát và chi phí sinh hoạt thông qua chi phí điện, sưởi ấm và hóa đơn tiền điện cao hơn.
ESG thay đổi trách nhiệm giải trình như thế nào?
Theo truyền thống, các đánh giá về tài sản của một công ty (chẳng hạn như đánh giá giá trị của các giao dịch M&A) có xu hướng tập trung vào một tập hợp các yếu tố thông thường. Chúng bao gồm hợp lực kinh doanh, hậu quả về thuế và các cân nhắc chống lại sự tin tưởng. Ngày nay, các nỗ lực thẩm định kỹ lưỡng cũng yêu cầu đánh giá xem bên mua hoặc bên bị mua đáp ứng các tiêu chuẩn ESG nhất định như thế nào. Kiểm toán ESG cũng sẽ quan trọng khi huy động vốn; các cơ quan xếp hạng nợ và các nhà đầu tư cũng yêu cầu dữ liệu bổ sung này. 
Các lĩnh vực có thể cần đến sự thẩm định của ESG bao gồm điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ với các vật liệu và quy trình thân thiện với khí hậu, đánh giá sự đa dạng và các phương thức tuyển dụng rộng rãi hơn, cũng như cải tiến cách thức các công ty tương tác với cộng đồng. Các công ty ngày nay phải sẵn sàng chứng minh rằng họ tuân thủ ESG - bằng các hành động và kết quả. 
Bạn có nên trở thành một công ty công ích không? 
Theo truyền thống, nhiều tập đoàn của Hoa Kỳ được thành lập hợp pháp theo cấu trúc Delaware LLC ưu tiên các cổ đông tài chính hơn các bên liên quan về môi trường và xã hội. Mặc dù theo cấu trúc Delaware LLC, Quy tắc Phán quyết Kinh doanh cho phép Hội đồng quản trị xem xét các mối quan tâm rộng rãi hơn của các bên liên quan nhưng vẫn có sự thúc đẩy của các nhà vận động vì các nguyên nhân môi trường và xã hội để các công ty chuyển sang cấu trúc công ty lợi ích công (PBC) hoặc B-Corps.
Cả đăng ký PBC hoặc B-Corps đều nhằm mục đích bảo đảm hợp pháp lợi ích của các bên liên quan  không chỉ dừng lại ở các cổ đông tài chính. Tuy nhiên, PBCs được đăng ký theo quy tắc quản trị được công nhận ở 37 tiểu bang, trong khi B-Corps là các tập đoàn được phòng thí nghiệm phi lợi nhuận B-lab chứng nhận là đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn về trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và mục đích xã hội so với các công ty niêm yết truyền thống. 
Về mặt tài chính, các công ty cần xem xét tác động của việc thay đổi trạng thái của họ từ Delaware LLC sang PBC hoặc B-corp; ví dụ, liệu PBC có được phép giao dịch trên các thị trường chứng khoán khác nhau trên thế giới hay không. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải cảnh giác trước bất kỳ thay đổi nào về quyền quyết định và các hạn chế của cấu trúc PBC, ví dụ như nó có hạn chế cách công ty tăng vốn hoặc trả cổ tức không? Có thể thực hiện các so sánh tương tự hợp lệ với các đồng nghiệp đã đăng ký Delaware khi xem xét hiệu suất không? 
Các công ty nên giải quyết các mối quan tâm của xã hội như chống lại nạn phân biệt chủng tộc như thế nào? 
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải được hướng dẫn bởi một khuôn khổ minh bạch và nhất quán trong việc giải quyết các sự kiện hiện tại làm nổi bật sự bất công. Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã được thử thách trong việc đảm bảo rằng, họ nhất quán trong việc bảo vệ sự bình đẳng trên tất cả các nhóm chủng tộc, sắc tộc và tôn giáo. Vì lợi ích của nhân viên và khách hàng, các công ty phải minh bạch hơn về cách các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ xử lý những mối quan tâm này và các vấn đề ESG rộng hơn, khi chúng xuất hiện. Một cách tiếp cận không nhất quán có nguy cơ thúc đẩy sự chia rẽ giữa các nhân viên và tạo ra văn hóa “chúng tôi so với họ”. 
Làm thế nào để bạn phát triển một cách tiếp cận toàn cầu đối với ESG?
Một cách tiếp cận ESG toàn diện hơn phải bao gồm các quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, công nhân phương Tây ủng hộ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, hoàn toàn trái ngược với một số nhân viên Trung Quốc sẵn sàng làm việc 9-9-6 - tức là từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần. Các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp phải cân nhắc những rủi ro, không chỉ về giá trị của Trung Quốc bị nhân viên và khách hàng ở phương Tây từ chối, mà còn về thái độ tự do của phương Tây bị công nhân và khách hàng ở Trung Quốc từ chối. Tương tự như vậy, trong trường hợp môi trường và biến đổi khí hậu, không thể đạt được tiến bộ có ý nghĩa trên toàn cầu nếu không có Trung Quốc và Ấn Độ đồng hành, ngay cả khi tốc độ thay đổi mong muốn của họ có thể khác với tốc độ thay đổi ở thế giới phương Tây. 
Làm thế nào để bạn xây dựng một khuôn khổ ESG phù hợp cho thực trạng kinh tế của ngày mai?
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần tập trung vào thiết kế ESG và một hệ thống tư duy áp dụng cho cách thức nền kinh tế sẽ được định hình trong tương lai, không chỉ cách nó được cấu trúc như hiện nay. Ví dụ, nhiều công ty bán lẻ chỉ ra dữ liệu đa dạng mạnh mẽ trong đội ngũ nhân viên của họ ngày nay. Nhưng thực tế là một tỷ lệ lớn lực lượng lao động là những người lao động có kỹ năng thấp, những người dễ bị mất việc làm nhất trước sự gia tăng tự động hóa và số hóa, chẳng hạn như viễn cảnh về ô tô không người lái. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 85 triệu việc làm sẽ biến mất do tự động hóa vào năm 2025. 
Trong khi 97 triệu việc làm dựa trên công nghệ sẽ được tạo ra, nhiều công việc trong số đó sẽ yêu cầu trình độ kỹ năng và trình độ cao hơn. Trường học và chính sách giáo dục công phải đảm bảo rằng các thế hệ công nhân mới được trang bị kiến thức để phát triển mạnh mẽ tại các nơi làm việc trong tương lai. Nhưng cũng có nghĩa rằng các công ty phải thực hiện các bước tích cực để đào tạo lại lực lượng lao động hiện có của họ - và đặc biệt là để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương nhất - để có thể chuyển đổi sang các vai trò mới. Điều này có thể đạt được thông qua các chương trình thực tập sinh được phát triển tốt, học việc và thực tập liên tục, chẳng hạn như trong các lĩnh vực mã hóa khác nhau. Không hành động sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ròng lớn hơn đối với chính xác nhóm nhân viên đa dạng mà chiến lược ESG này hy vọng sẽ bảo vệ được.
Bạn kiểm tra hiệu quả hoạt động của công ty đối với ESG như thế nào? 
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải quyết định xem kết quả ESG của họ sẽ được kiểm tra để tuân thủ như thế nào. Các công ty đã sử dụng các kiểm toán viên độc lập bên ngoài để kiểm toán tài chính, hoạt động, mạng và công nhân. Câu hỏi đặt ra là liệu các tiêu chuẩn ESG sẽ cần được đánh giá và giám sát bởi các công ty luật hoặc kế toán bên thứ ba độc lập, hay liệu ESG sẽ được giám sát bởi một cơ quan toàn cầu hoặc bởi các tổ chức quản lý quốc gia. Hiện tại, mặc dù các công ty độc lập và các cơ quan quản lý tiếp tục nỗ lực thiết kế các chỉ số và tiêu chuẩn, nhưng điểm chuẩn ESG vẫn còn rất phân mảnh. Do đó, thách thức đối với các hội đồng là đánh giá xem nên chọn và sử dụng thước đo nào. 
Xu hướng là làm cho các công ty có trách nhiệm với các cơ quan bên ngoài: không chỉ các cơ quan quản lý, mà còn cả các hiệp hội ngành và cơ quan thương mại. Ví dụ, SEC đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn về thông tin xác thực bền vững của các quỹ đầu tư được gắn nhãn ESG. Nhưng chỉ cần hiểu rõ về việc có bao nhiêu tổ chức khác nhau định nghĩa ESG là không đủ. Để thị trường hoạt động bình thường, một hệ thống kiểm toán mở đòi hỏi tất cả phải tuân theo các quy tắc hài hòa. Một bước tiến đáng chú ý đến vào năm 2021, khi Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (ICMA) đưa ra các nguyên tắc hài hòa cho trái phiếu xanh, được các tập đoàn sử dụng để tài trợ cho các dự án bền vững với môi trường. 
Các công ty nên điều hướng bối cảnh luôn thay đổi của ESG như thế nào? 
Khi các công ty đặt ra các thước đo để theo dõi tiến trình ESG, họ phải có khả năng so sánh hiệu suất theo thời gian, theo các công ty cùng ngành, các ngành khác và đối chiếu với các tiêu chuẩn quy định hiện hành. Khi làm như vậy, họ cần dự đoán quy định về tất cả các khía cạnh của ESG sẽ ảnh hưởng tới đâu. Vì vậy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải duy trì đối thoại với các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách, đồng thời các công ty nên tìm cách hợp tác và phối hợp về các phương pháp hay nhất với các đồng nghiệp trong ngành của họ. 
Các tập đoàn toàn cầu phải tiếp cận ESG theo cách minh bạch, nhất quán, linh hoạt, đổi mới, bền vững, nhạy cảm với sự khác biệt văn hóa, năng động và phù hợp với tương lai. Hơn nữa, các tập đoàn không chỉ nên tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro của ESG, mà còn tập trung vào các cơ hội mà ESG mang lại để tiếp tục hỗ trợ sự tiến bộ của con người.
Nguồn Doanh nghiệp & Hội nhập