Ngày 06/08/2021
Mẫu xe điện Jaguar I-PACE đầu tiên được bàn giao cho Đại sứ quán Anh tại Hà Nội  -  Đồng Nai tham gia vào kinh tế tuần hoàn  -  Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng xanh  -  Cuộc cách mạng xanh trong ngành may mặc đang diễn ra thế nào?  -  Phát động hưởng ứng chiến dịch “Nói không với ống hút nhựa”  

Sản xuất bền vững

Xử lý gần 100% phế thải từ tinh bột sắn nhờ công nghệ vi sinh

13:32 - 06/04/2021
Bước chân vào Nhà máy tinh bột Long Giang (Quảng Bình) đã không còn ngửi thấy mùi hôi từ các phụ phẩm sản xuất. Có được kết quả này là nhờ công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi và biogas từ phụ phẩm chế biến tinh bột sắn. 
Từ cuối năm 2018, Nhà máy tinh bột Long Giang đã bắt tay với Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) nhằm nghiên cứu, ứng dụng và triển khai thành công công nghệ xử lý 2 loại phế thải chính của nhà máy là bã sẵn và nước thải, thành khí đốt phục vụ sản xuất và thức ăn chăn nuôi.
Theo các chuyên gia việc xử lý chất thải sau sản xuất rất quan trọng. Đối với ngành chế biến tinh bột sắn, 90% nước thải xả ra từ công đoạn ly tâm, sàng lọc, khử nước còn 10% đến từ nước rửa củ. Nước thải đi ra từ quá trình sản xuất tinh bột sắn có lưu lượng lớn, hàm lượng cặn lơ lửng và nồng độ chất hữu cơ cao, nước trắng đục, mùi chua nồng đã và gây ô nhiễm đáng kể đến môi trường.
Do những ảnh hưởng đó, Nhà máy tinh bột Long Giang đã quyết tâm tìm kiếm đối tác giúp giải quyết bài toán môi trường trên. 
Sản phẩm của Nhà máy
Dựa trên công nghệ đã được phát triển, nước thải sau sản xuất sẽ được dẫn ra hồ biogas, kết hợp với men vi sinh tạo khí mê tan. Khí thu được sau quá trình xử lý được thu hồi vào buồng đốt và phục vụ trực tiếp quá trình chế biến tinh bột sắn. 
Theo đại diện NHà máy tinh bột Long Giang thì trước khi áp dụng công nghệ, mỗi năm Nhà máy tiêu tốn từ 3-3,5 tỷ đồng cho việc xử lý nước thải. Công nghệ này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí môi trường, mà còn mang lại lợi ích kinh tế đáng kể do khi khí thu hồi hiện nay có thể đáp ứng được tới 95% nhu cầu năng lượng của Nhà máy.
Thêm vào đó, bã thải sắn sau khi được xử lý men vi sinh sẽ được chế biến thành thức ăn chăn nuôi dạng khô đạt tiêu chuẩn do Bộ NN&PTNT công bố, đem lại giá trị cao gấp 10 lần so với bã sắn chưa xử lý. 
Nhà máy tinh bột Long Giang mỗi năm sản xuất từ 8-12 nghìn tấn tinh bột sắn, thải ra khoảng 3 nghìn tấn phế thải. Với việc đầu tư ứng dụng công nghệ này, công ty đã thành công trong việc xử lý gần như hoàn toàn lượng phế thải ra môi trường, giảm chi phí năng lượng và xử lý môi trường, giảm chi phí sản xuất và nâng cao sức cạnh tranh.  
Nhật Lệ