Ngày 18/04/2021
Người Việt ngày càng chuộng tiêu dùng lành mạnh, bền vững  -  "Ve chai công nghệ": ý tưởng kết nối chuỗi thu gom - tái chế nguyên vật liệu thân thiện môi trường  -  Nhôm Lâm Đồng: Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội  -  4 sáng kiến mới trong cuộc chiến chống lại vi nhựa  -  Xử lý thành công mùi hôi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản  

Tin hoạt động

Xây dựng cơ sở dữ liệu về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành Công Thương

16:30 - 26/03/2021
Nhiệm vụ do Viện Năng Lượng hoàn thành đã được Bộ Công Thương nghiệm thu vào cuối năm 2020.
Theo báo cáo của Viện Năng Lượng, hệ thống CSDL được thực hiện trong giai đoạn 2019-2020. Năm đầu tiên tập trung vào phương pháp luận; năm tiếp theo tập trung vào các hoạt động thu thập số liệu thông qua công tác khảo sát điều tra, tính toán kiểm kê các nguồn phát thải từ các doanh nghiệp. 
Đặc biệt trong giai đoạn này, nhóm nghiên cứu của Viện đã trình diễn một bộ công cụ trên nền Website hướng tới mục tiêu thực hiện khai báo phát thải từ các doanh nghiệp, từ đó phía cơ quan quản lý có thể tổng hợp lại theo từng khu vực địa lý hay lĩnh vực sản xuất. 
Giao diện bộ công cụ quản lý cơ sở dữ liệu của đề tài
CSDL phân loại theo lĩnh vực sản xuất, ngành Công Thương quản lý 3 lĩnh vực cơ bản là công nghiệp khai khoáng, công nghiệp chế biến chế tạo và thương mại dịch vụ. Sản xuất điện, vốn là một phần của công nghiệp chế biến chế tạo nhưng được tách riêng.
Đại diện của Viện Năng Lượng, Phó Viện trưởng Lê Việt Cường cho biết do ảnh hưởng của COVID-19 quá trình thu thập số liệu thông qua việc khảo sát trực tiếp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhóm đề tài vẫn đảm bảo số lượng doanh nghiệp tham gia chương trình khảo sát đạt trên 82%. Điều này cho thấy nhận thức của doanh nghiệp đối với các yêu cầu về quản lý số liệu và sự nỗ lực của nhóm trong việc thực hiện nhiệm vụ.
Cũng từ chia sẻ của đại diện Viện, công cụ mới chỉ được phát triển ở những bước đầu. "Việc đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người sử dụng là từ phía cơ quan quản lý, hay người khai báo, phía doanh nghiệp cần phải có thời gian và phản hồi liên tục từ các bên. Quá trình này đỏi hỏi thời gian để cập nhật cũng như là kiểm nghiệm khả năng đáp ứng và phát triển của bộ công cụ", ông Cường cho biết. Trên cơ sở đó, Viện đề xuất được tiếp tục nhận nhiệm vụ cải tiến công cụ thường xuyên.
Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là vấn đề nhận được sự quan tâm trên quy mô toàn cầu và là điều khó tránh khỏi trong quá trình phát triển của kinh tế thế giới, đặc biệt là sự phát triển lớn mạnh của nền công nghiệp. Tác động của những vấn đề toàn cầu này ảnh hưởng nhiều đến đời sống của toàn xã hội tại nhiều quốc gia.
Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và thực hiện tăng trưởng xanh trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và thương mại, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính như sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, phát triển năng lượng tái tạo, phát triển các mô hình doanh nghiệp, kinh tế các-bon thấp, ít gây ô nhiễm môi trường, hướng đến tăng trưởng xanh và mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.
Hương Giang