Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ sáu, 03/10/2025 | 13:21 GMT+7

Tin hoạt động

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn: Hướng đi hiệu quả cho doanh nghiệp và môi trường

01/10/2025

Hội thảo “Mô hình kinh tế tuần hoàn: Hiệu quả cho doanh nghiệp và môi trường” chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi quan điểm và đề xuất các giải pháp thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất và tiêu dùng tại Việt Nam.
Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp và các cơ quan quản lý như PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ – Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách và môi trường, PGS.TS. Phạm Văn Lợi – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường Biển và Hải đảo, cùng đại diện các cơ quan Nhà nước, tổ chức nghiên cứu, hiệp hội và doanh nghiệp.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, nhấn mạnh rằng kinh tế tuần hoàn không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu cho sự phát triển bền vững. Đây là giải pháp tối ưu để sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp. Theo ông, để kinh tế tuần hoàn trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia, cần có sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân.
Tiến sĩ Đào Xuân Hưng phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: nhandan)
Trong khuôn khổ chương trình, hơn 12 tham luận chuyên sâu đã được trình bày, tập trung vào các chủ đề từ xu thế toàn cầu, chính sách hỗ trợ, công nghệ tái chế, tài chính xanh đến thực tiễn triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Trà Giang, đại diện Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, đã chia sẻ tham luận “Hành trình chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn - Kinh nghiệm thực tiễn từ doanh nghiệp OCOP”, phản ánh rõ nét những nỗ lực và thách thức mà các doanh nghiệp địa phương gặp phải trong quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng. 
Tiến sĩ Nguyễn Đình Trọng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn T-TECH Việt Nam, cũng mang đến góc nhìn từ doanh nghiệp công nghệ với giải pháp hỗ trợ và tiềm năng thị trường của kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, đồng thời chỉ ra các rào cản như chi phí đầu tư ban đầu, thiếu cơ chế hỗ trợ cụ thể và nhu cầu nâng cao nhận thức xã hội.
Một trong những điểm nhấn của hội thảo là phần trình bày của bà Phan Thị Thuận, đại diện Công ty Dâu tơ tằm Mỹ Đức – một doanh nghiệp OCOP tiêu biểu đã chuyển đổi theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Doanh nghiệp đã tận dụng phế phẩm từ cây dâu như lá dâu để tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng, vừa giúp giảm thiểu chất thải, vừa tạo sinh kế và thu nhập ổn định cho người nông dân. Câu chuyện thực tế này thể hiện rõ vai trò của đổi mới sáng tạo và khai thác nguồn lực địa phương trong xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Bên cạnh phần trình bày chính, hội thảo còn là diễn đàn trao đổi cởi mở giữa các chuyên gia và đại biểu tham dự xung quanh những vấn đề đang được quan tâm như phân loại rác tại nguồn, chống “xanh giả”, thúc đẩy tài chính xanh, chính sách ưu đãi, trách nhiệm xã hội và vai trò của truyền thông trong thay đổi hành vi tiêu dùng. Các ý kiến đều thống nhất rằng, để hiện thực hóa kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, cần xây dựng hệ sinh thái đồng bộ gồm cơ chế chính sách rõ ràng, hạ tầng kỹ thuật phù hợp, nguồn lực tài chính, và đặc biệt là sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp.
Tuệ Lâm