Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Bộ Công Thương hoan nghênh đề xuất của Anh để hiện thực hoá cam kết tại COP26

18:06 - 06/04/2022
Bộ Công Thương hoan nghênh đề xuất của Anh nhằm hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng khung khổ pháp lý, công nghệ kỹ thuật, kinh nghiệm và vốn phát triển năng lượng tái tạo.
Bộ Công Thương hoan nghênh các đề xuất của các nước phát triển, trong đó có Vương quốc Anh, để hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các khung khổ pháp lý, công nghệ kỹ thuật, kinh nghiệm và vốn cần thiết để phát triển năng lượng tái tạo nhằm thực hiện các cam kết tại Hội nghị Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).
Đây là những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trong buổi làm việc với Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia và Lào, Đại biểu Quốc hội Vương quốc Anh - ngài Graham Stuart cùng Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam ngày 5/4.
Quang cảnh buổi họp. 
Tại cuộc họp, hai bên nhấn mạnh sự thành công của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) sau năm đầu đi vào thực thi dù gặp phải khó khăn do dịch COVID-19.
Thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Anh năm 2021 đạt 6,6 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020; trong đó xuất khẩu đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 16,4%, nhập khẩu đạt 849 triệu USD, tăng 23,6%. Mặt hàng sắt thép tăng trưởng cao nhất ở mức kỷ lục 1.404,68%.
Trao đổi về vấn đề năng lượng, ngài Graham Stuart đánh giá cao cam kết của Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” năm 2050 tại COP26. Bên cạnh đó, ngài Graham Stuart rất vui vì biết rằng Việt Nam cũng có những cam kết về bảo vệ rừng, giảm sử dụng than, giảm khí metan, hoan nghênh Việt Nam đã có ngay kế hoạch để điều chỉnh các chiến lược, chính sách trong nước về khí hậu phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng “0” năm 2050.
Ngài Graham Stuart đã có những chia sẻ về quá trình, kinh nghiệm, thành công trong phát triển năng lượng tái tạo, giảm phụ thuộc vào điện than tại Anh và khuyến khích Việt Nam đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn cho phát triển xanh tại Quy hoạch điện VIII với những kế hoạch và cơ chế khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo. Bởi, Việt Nam có những tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo to lớn, điều kiện tự nhiên thuận lợi.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đã chia sẻ về những hành động khẩn trương của Chính phủ Việt Nam nhằm thực hiện cam kết tại COP26; trong đó, có việc rà soát, điều chỉnh lại Quy hoạch điện VII.
Thứ trưởng hoan nghênh đề xuất của các nước phát triển; trong đó, có Vương quốc Anh, nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các khung khổ pháp lý, công nghệ kỹ thuật, kinh nghiệm và vốn cần thiết để phát triển năng lượng tái tạo.
Bộ Công Thương hoan nghênh các đề xuất của các nước phát triển, trong đó có Vương quốc Anh để hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo nhằm thực hiện các cam kết tại COP26.
Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về kế hoạch tổ chức Phiên họp lần thứ 12 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Vương quốc Anh (JETCO 12) vào tháng 5 tới tại London, Vương quốc Anh.
Ngài Graham Stuart đề cập đến việc đồng tổ chức một hội nghị bàn tròn về năng lượng tái tạo bên lề cuộc họp JETCO, đồng thời mời đoàn công tác của Bộ Công Thương tới khảo sát thực tế tại một trang trại điện gió tại Anh, nghe doanh nghiệp Anh giới thiệu về một số công nghệ sản xuất hydrogen, thu giữ CO2.
Cuối cuộc họp, ngài Graham Stuart cũng đề cập tới thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, trong đó phía Anh quan tâm đến việc mở cửa thị trường xuất khẩu thịt heo và gia cầm của Anh sang Việt Nam, đề nghị đưa vấn đề này vào trao đổi tại JETCO12.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An đồng ý sẽ giao đơn vị liên quan theo dõi hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm việc sâu hơn về vấn đề này. Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác, nhất là việc chuẩn bị cho JETCO12 sắp tới.
Nguồn Bnews