Ngày 12/08/2022
Ba ưu tiên tài trợ chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đông Nam Á  -  Cải thiện nồi hơi giúp giảm gần 1,3 tỷ đồng chi phí nhiên liệu năm tại Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi  -  Doanh nghiệp xi măng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường  -  Làm thế nào để đo lường phát triển xanh của các địa phương?  -  Các nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy hiệu quả năng lượng cho mục tiêu năng lượng và khí hậu bền vững  

Tin hoạt động

Nhiều chương trình thu đổi rác tái chế, thu gom rác được triển khai ở các địa phương

17:25 - 01/03/2022
Nâng cao ý thức, nhận thức để thay đổi hành vi cộng đồng bằng việc phân loại, tái sử dụng rác, thu gom rác nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững đã được nhiều đơn vị triển khai và đạt được những kết quả nhất định
Nhiều chương trình được triển khai
Chương trình thu đổi rác tái chế tại Đà Nẵng chính thức triển khai từ ngày 19/12/2021 đến hết tháng 1/2022. Do công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng tổ chức. Chương trình diễn ra được 5 đợt ra quân tại hai điểm thu đổi là số 469 Núi Thành, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, thành phố Đà Nẵng và tại UBND Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Các poster được treo tại địa điểm thu đổi rác tái chế với câu khẩu hiệu "Rác là tài nguyên” và hướng dẫn phân loại rác, cách nhận biết các loại rác tái chế.
Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trên địa bàn. Số lượt người dân tham gia phân loại và thu đổi rác tăng lên qua mỗi đợt. Tính đến cuối tháng 1/2022, chương trình thu hút được 91 hộ gia đình tham gia. Kết quả thu đổi được 160 kg rác tái chế, trong đó: nhựa là 52,5 kg, giấy các loại là 58 kg, kim loại là 49,5 kg.
Người dân phường Hoà Cường mang rác tái chế đến điểm thu đổi rác
Chương trình thu hồi rác của Bộ Xây Dựng, chương trình diễn ra tháng 12/2021 có sự tham gia của các lãnh đạo thuộc Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng, Học viện Cán bộ quản lý Xây dựng và Đô thị cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Bộ Xây dựng và các đại diện phía Công ty URENCO.
Tại Chương trình, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường cho biết, với một thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, một ngày có thể thải ra khoảng 6.500 – 7.000 tấn rác thải. Điều này đã khiến việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường cho Thủ đô trở thành thách thức lớn. Chương trình nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các cán bộ công nhân viên chức và người dân, thu lại nhiều kết quả tích cực.
Chương trình "Hãy làm sạch biển - Thu gom rác thải bảo vệ môi trường" do huyện Đoàn Gò Công Đông phối hợp Phòng Tài Nguyên và Môi trường và Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên Phòng tỉnh Tiền Giang tổ chức. Tham gia hoạt động, các cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên địa phương đã thu gom, phân loại rác thải nhựa, cây cối, vỏ chai, sau đó tập kết để vận chuyển về khu xử lý rác thải. Bên cạnh đó, lực lượng cũng tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân địa phương trong việc giữ gìn mỹ quan và vệ sinh môi trường. Kết quả, các đoàn viên, thanh niên thu gom được hơn 01 tấn rác thải, làm sạch hơn 02km mặt đê và đường bờ biển.

Các lực lượng cùng thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường dọc đê biển Gò Công.
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi
Theo ông Phan Văn Hoàng - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Đô thị Đà Nẵng, đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ thực hiện hoạt động thu đổi rác tái chế tại Đà Nẵng cho biết: Công ty đã thực hiện truyền thông về phân loại rác tới 3.000 hộ dân trên địa bàn phường Hoà Cường và nhận được sự đồng tình ủng hộ từ phía chính quyền địa phương. Hy vọng thời gian tới, chương trình sẽ lan toả, thu hút nhiều người dân tham gia hơn, đồng thời nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc phân loại, tái sử dụng và tái chế rác thải nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững
Ông Nguyễn Công Thịnh- phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ nhận định: “Phân loại chất thải rắn tại nguồn sẽ góp phần giảm thiểu lượng rác thải trong đất, có thể tái sử dụng được. Chúng ta có thể coi nguồn rác thải là tài nguyên để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, cũng như giảm thiểu tác động đối với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính”.

Đồng thời, ông Nguyễn Công Thịnh bày tỏ mong muốn, thông qua chương trình thu gom rác thải, pin thải lần này, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các đoàn viên, thanh niên, thế hệ trẻ của Bộ Xây dựng về môi trường, phân loại rác thải tại nguồn sẽ ngày càng được nâng cao.
Cán bộ, công nhân viên chức tham gia thu đổi tại lễ phát động của Bộ Xây Dựng
Bà Ngô Thanh Loan - Đại diện Công ty URENCO đã có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế, tái sử dụng chất thải để giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính
“Tôi hy vọng các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Xây dựng sẽ tích cực tham gia, hưởng ứng Chương trình thu gom rác thải, pin thải lần này cũng như các sự kiện về bảo vệ môi trường trong thời gian tới để tiếp tục nâng cao ý thức về phân loại rác, tái sử dụng rác thải”, bà Loan nhấn mạnh.

Đồng tình về vấn đề này, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng Bùi Chí Hiếu cho rằng, chương trình “Thu gom rác thải, pin thải” do các cơ quan của Bộ Xây dựng phối hợp với Công ty URENCO tổ chức là chương trình hết sức ý nghĩa.
Các chương trình thu đổi, thu gom rác hiện nay là một trong những hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai thường xuyên với ý nghĩa thiết thực, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân. Qua đó, góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng môi trường sống "xanh - sạch - đẹp".
Mạnh Lê Biên tập