Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ ba, 23/07/2024 | 00:38 GMT+7

Tin hoạt động

EU phê chuẩn đạo luật công nghiệp không phát thải

30/05/2024

Hội đồng châu Âu vừa thông qua Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0 (NZIA), nhằm củng cố hệ sinh thái sản xuất công nghiệp không phát thải của Liên minh châu Âu (EU). Mục đích của đạo luật này là thúc đẩy triển khai các công nghệ không phát thải cần thiết để đạt được mục tiêu khí hậu của EU, tận dụng sức mạnh của thị trường chung để củng cố vị thế dẫn đầu của EU trong lĩnh vực công nghệ xanh.
Phát biểu tại cuộc họp các Bộ trưởng EU về nông nghiệp và nghề cá ở Brussels, Bộ trưởng Kinh tế, Đổi mới, Lao động, Kinh tế xã hội và Nông nghiệp vùng Flanders của Bỉ, Jo Brouns nhấn mạnh, NZIA là một trong những nền tảng của chính sách công nghiệp mới. Văn bản pháp lý này sẽ giúp EU dẫn đầu cuộc đua toàn cầu về công nghệ xanh và đảm bảo rằng “sự đóng góp của chúng ta trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng sẽ làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta, tăng cường quyền tự chủ chiến lược và giúp chúng ta tạo ra tăng trưởng và việc làm trong EU.
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng, với NZIA, EU sẽ có một môi trường pháp lý cho phép mở rộng quy mô sản xuất công nghệ sạch một cách nhanh chóng, tạo điều kiện tốt nhất để khu vực có thể đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh và phục hồi nhanh của nền tảng công nghiệp của EU; hỗ trợ tạo ra việc làm chất lượng và một lực lượng lao động lành nghề, bằng cách tạo ra một môi trường kinh doanh thống nhất và có thể dự báo được về lĩnh vực sản xuất công nghệ sạch.
Hội đồng châu Âu vừa thông qua Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Được biết, EU đã đặt mục tiêu đến năm 2030 là sản xuất 40% các sản phẩm mà khối này cần để giảm phát thải khí nhà kính. Những sản phẩm này sẽ bao gồm năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân, máy bơm nhiệt, máy điện phân, các công nghệ khử carbon khác trong đó có cả công nghệ thu giữ carbon.
Hơn nữa, khối cũng đặt mục tiêu đạt 15% sản lượng toàn cầu về các công nghệ này vào năm 2040. NZIA cũng đề xuất hợp lý hóa việc cấp giấy phép cho các dự án thúc đẩy sản xuất của EU, bảo đảm đa số giấy phép cho các dự án được cấp trong vòng 6 - 9 tháng. Các cơ quan mua sắm sản phẩm công nghệ sạch sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn không chỉ dựa trên giá cả, mà còn phải dựa vào 30% trọng số đối với tính bền vững và khả năng phục hồi nhanh của sản phẩm.
Tuy nhiên, trong bối cảnh các nhà sản xuất của EU cung cấp ít hơn 3% số lượng tấm pin năng lượng mặt trời triển khai ở khu vực, việc đạt được mục tiêu này sẽ đặc biệt khó khăn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng gió của EU mạnh hơn rất nhiều.
Đáng chú ý, Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0 (NZIA) bao gồm các biện pháp đối với đầu tư vào giáo dục, đào tạo và đổi mới sáng tạo, với việc thành lập các học viện công nghiệp phát thải ròng bằng 0, hướng tới đào tạo 100.000 lao động trong vòng 3 năm, và hỗ trợ sự công nhận lẫn nhau về trình độ chuyên môn.
Ngoài ra, nền tảng châu Âu phát thải ròng bằng 0 sẽ đóng vai trò là đầu mối điều phối trung tâm, nơi Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên EU có thể thảo luận và trao đổi thông tin, cũng như thu thập ý kiến đóng góp từ các bên liên quan.
Sau khi được Chủ tịch Nghị viện và Chủ tịch Hội đồng châu Âu ký, đạo luật sẽ được công bố trên Công báo chính thức của EU và có hiệu lực vào ngày công bố.
Đạo luật công nghiệp không phát thải là một trong ba sáng kiến lập pháp then chốt của kế hoạch công nghiệp Thỏa thuận Xanh, cùng với Đạo luật nguyên liệu thô quan trọng và cải cách thị trường điện, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp không phát thải của EU và hỗ trợ quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang thời kỳ trung hòa khí hậu.
Khánh An