Sản xuất và tiêu dùng bền vững

Thứ hai, 15/07/2024 | 10:08 GMT+7

Sản xuất bền vững

Doanh nghiệp Vĩnh Phúc hướng đến phát triển xanh, bền vững

16/04/2024

Với quy trình từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra đều thân thiện với môi trường và không gây nguy hại cho sức khỏe con người, sản xuất xanh đang trở thành một trong những mô hình được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hướng tới nhằm nâng cao vị thế, tăng sức cạnh tranh ở cả thị trường trong và ngoài nước.
Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vịnh Phúc, hiện 9 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động đều bảo đảm đầy đủ hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường theo quy định, gồm: Hệ thống quan trắc nước thải tự động, hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống thoát nước mưa, khu vực lưu giữ chất thải rắn và các công trình hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khác. Riêng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, ngay khi đầu tư xây dựng, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã dành 20% diện tích toàn khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông, nhất là trồng nhiều loại cây xanh có tán rộng; xây dựng 3 tuyến kênh với tổng chiều dài 3,6km nhằm tiêu thoát nước mưa, chống ngập úng và trữ nước tưới cây, cân bằng môi trường sinh thái.
Chủ động tham gia vào chiến dịch sản xuất xanh thân thiện môi trường và bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng hơn đến sử dụng nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, nhiên liệu, hóa chất không gây độc hại; đầu tư dây chuyền máy móc, công nghệ, trang thiết bị sản xuất hiện đại theo các tiêu chuẩn quốc tế để cải tiến quy trình, hướng tới sản xuất xanh. Hay lựa chọn đầu tư lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, hệ thống quản lý chất lượng an toàn vệ sinh, hệ thống xử lý chất thải, hướng đến các tiêu chí sản xuất xanh, sạch…
Hoạt động thu hồi, tái chế ga điều hòa tại các đại lý của Toyota Việt Nam đã góp phần giảm phát thải khí CO2 (Ảnh: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc) 
Là doanh nghiệp FDI đi đầu về sản xuất xanh, đóng góp cho xã hội, những năm qua, Công ty Toyota Việt Nam đã tập trung đầu tư, ứng dụng các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường vào sản xuất. Triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường tại nhà máy, đại lý; sản xuất các mẫu xe mới có mức khí xả thấp với thông điệp “vì một xã hội không phát thải khí CO2”. Cùng với đó, thực hiện chu trình xanh khép kín trên toàn bộ hệ thống, từ nhà máy, nhà cung cấp tới các đại lý nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường đất, nước và không khí. Hiện 95% đại lý Toyota trên toàn quốc đạt chứng chỉ môi trường ISO 14001; 100% đại lý tham dự và hưởng ứng chiến dịch “Nói không với nhựa dùng một lần”. Năm 2023, công ty đã cho ra mặt thị trường các mẫu xe hybrid mới là Yaris Cross hybrid và Innova Cross hybrid - dòng xe đi đầu trong giảm phát thải và tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. 
Đặc biệt, hướng tới mục tiêu trở thành "doanh nghiệp xanh", công ty đã tổ chức nhiều hoạt động góp phần bảo vệ môi trường như: Lưu trữ, thu hồi và xử lý pin hybrid thải bỏ đúng quy định; sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời, xây dựng sân chơi cho trẻ em từ lốp xe tái chế. Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - vì một Việt Nam xanh; xây dựng hệ thống giám sát chất lượng nước thải tự động và kết nối dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường; hỗ trợ nhà cung cấp đạt chứng chỉ ISO:14001 trong vòng 1 năm sau khi hợp tác nhằm duy trì tôn chỉ “chuỗi cung ứng xanh”. Hiện 100% đại lý Toyota đều thực hiện hoạt động giảm phát thải khí CO2 như thay đèn huỳnh quang bằng đèn LED, dán nhãn nhắc nhở tiết kiệm điện tại các vị trí có công tắc...
 
Các xưởng sản xuất của Heasung vina đều đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch. 
(Ảnh: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc) 
Hay Công ty TNHH Haesung vina, Khu công nghiệp Khai Quang luôn hướng tới sản xuất xanh từ việc sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, tăng cường tái chế, hạn chế ô nhiễm và chất thải trong các quy trình sản xuất. Công ty đã đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ của công nghệ số, cải tiến các hoạt động sản xuất; xây dựng hệ thống nhà xưởng, hệ thống xử lý nước thải, kho bãi đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch, kho bãi lưu trữ chất thải đạt chuẩn. Đầu tư xây dựng bể chứa, lắp đặt hệ thống bơm để tái sử dụng lại nước thải của hệ thống lọc RO vào các hoạt động khác như tưới cây, sử dụng cho các khu vực nhà vệ sinh. Đồng thời, tăng cường tìm kiếm các nguồn nguyên liệu đầu vào thân thiện với môi trường, thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng các bóng đèn led; lắp đặt biến tần cho hệ thống máy nén khí; lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên diện tích mái nhà xưởng để phục vụ sản xuất… Qua đó, góp phần tiết kiệm được khoảng 500.000 kw điện/năm, giảm thiểu chi phí vận hành và lượng phát thải khí nhà kính.
Cũng hướng tới sản xuất xanh, ngay từ khi đầu tư xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Bá Thiện II năm 2016, Công ty TNHH Solum Vina đã tập trung đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa cao ở các khâu sản xuất; xây dựng Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao. Phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đào tạo những lao động có tay nghề trong lĩnh vực công nghệ cao. Hiện trung bình mỗi tháng, công ty sản xuất, cung cấp hơn 10.000 sản phẩm/tháng cho các hãng điện tử nổi tiếng như Samsung, Apple, Panasonic, Sony… Năm 2023, doanh thu của công ty cao gấp 6 lần so với tổng vốn đầu tư, hơn 20 lần so với vốn góp thực tế.
Sản xuất sạch hơn không chỉ là công cụ để doanh nghiệp thoát khỏi ô nhiễm môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích như: Giảm chi phí về môi trường, giảm rác thải, tăng thu nhập cho doanh nghiệp từ việc tái sử dụng rác thải. Hiện tại, trong các khu công nghiệp Vĩnh Phúc không chỉ có 3 doanh nghiệp trên chủ động đổi mới công nghệ hướng đến sản xuất sạch hơn, mà còn rất nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng các quy trình công nghệ sản xuất sạch hơn vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích kinh tế cao cho doanh nghiệp.
Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 89 về việc hỗ trợ đổi mới công nghệ và phát triển thị trường công nghệ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020 - 2025 nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, tiệm cận với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới; UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2906 phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, các dự án hạn chế thu hút đầu tư, không thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Đầu tháng 3/2024, tỉnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó, đặc biệt quan tâm đến các phương án bảo vệ môi trường, gắn với phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, bắt kịp xu hướng Net Zero trên thế giới. 
Hương Linh