[In trang]
Habeco đổi mới công nghệ, áp dụng công cụ quản lý vào sản xuất
Thứ sáu, 31/07/2015
Giải pháp đổi mới công nghệ và áp dụng công cụ quản lý vào sản xuất - kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, trong đó có Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Giải pháp đổi mới công nghệ và áp dụng công cụ quản lý vào sản xuất - kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, trong đó có Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Từ năm 2000 đến nay, ngành bia - rượu - nước giải khát luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, trung bình trên 14%, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế quốc dân.

Năm 2003, Habeco đã hoàn thành hạng mục đầu tư cho khu nhà nấu mới với công suất 100 triệu lít/năm. Đây là công trình lắp đặt mới hoàn toàn, thiết bị hiện đại, chất lượng sản phẩm cao, bảo đảm an toàn vệ sinh công nghiệp thực phẩm và được điều khiển vận hành hoàn toàn tự động theo công nghệ mới nhất của châu Âu, nhà thầu chính là Công ty Ziemann, Cộng hòa Liên bang Đức.

Việc đầu tư để nâng sản lượng từ 50 triệu lít/năm lên 100 triệu lít/ năm là một bước chuyển biến tổng thể của Habeco. Từ nhà nấu, lò hơi, hệ thống xử lý nước, nuôi cấy men, lên men bằng tank tự động ngoài trời, hệ thống lọc, lạnh, xử lý nước thải, máy gắp két, gắp chai, rửa chai, kiểm tra chai, hệ thống cấp nước và lọc nước hiện đại,… đều được thay mới, cải tiến và hoàn toàn tự động. Nhà nấu liên hoàn, dùng công nghệ nghiền malt ướt đã được thay thế bằng nhà nấu mới. Nhà nấu này không chỉ có công suất cao lớn, mà còn góp phần giảm hao phí, và quan trọng nhất là có tính tự động hoàn toàn.

Bên cạnh đó, hệ thống chiết keg 120 keg/giờ (năm 2000) và 240 keg/giờ (năm 2005) đã được thay đổi về dung tích và kín hơn… Tất cả những thay đổi này đã giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm hao phí sản xuất, giảm lao động nặng nhọc và nâng cao năng suất lao động.

 Để tăng cường quản lý chất lượng bia hơi trên thị trường, Habeco đã trang bị hệ thống vòi, giá rót bia đồng bộ với keg, hạn chế việc pha trộn bia khác. Năm 2005, Habeco có 6 dự án đã được triển khai thực hiện, trong đó có 1 dự án đã hoàn thành và 5 dự án chuyển tiếp. Đáng chú ý nhất là dây chuyền chiết lon 18.000 lon/ giờ, hệ thống silô chứa nguyên liệu và hệ thống pilot. Năm 2006, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2006 - 2010, đây là năm có vai trò quan trọng khởi đầu cho việc hoàn thành các mục tiêu kế hoạch 5 năm tiếp theo.

Theo ông Phạm Trung Kiên - Trưởng phòng Kỹ thuật của Habeco, việc đầu tư đổi mới kịp thời các hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại đồng bộ của Cộng hòa Liên bang Đức phù hợp với các nước tiên tiến đã góp phần giúp Habeco nâng cao năng suất, ổn định chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng và hóa chất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, từ đó cải thiện điều kiện môi trường làm việc, khích lệ người lao động làm việc sáng tạo. Đặc biệt, Habeco đã áp dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2000 từ năm 2002, được tổ chức TUVNORD của Cộng hòa Liên bang Đức cấp chứng chỉ. Từ năm 2006, Habeco đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP-ISO 22000.

Ông Phạm Trung Kiên - Trưởng phòng Kỹ thuật của Habeco: Habeco thường xuyên đào tạo chuyên môn, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, giáo dục niềm say mê nghề nghiệp, tự hào về doanh nghiệp, song song với áp dụng và làm chủ khoa học công nghệ để sẵn sàng hòa nhập với thị trường quốc tế.