[In trang]
Lớp tập huấn Sản xuất sạch hơn thăm quan Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh
Thứ bảy, 08/07/2017
Ngày 7 tháng 7 năm 2017, trong khuôn khổ khóa Tập huấn sản xuất sạch hơn (SXSH) do Bộ Công Thương phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO tổ chức, các học viên bao gồm các cán bộ của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn các tỉnh thành miền Bắc đã cùng với các chuyên gia về SXSH có chuyến đi thăm quan Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh.

Ngày 7 tháng 7 năm 2017, trong khuôn khổ khóa Tập huấn sản xuất sạch hơn (SXSH) do Bộ Công Thương phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO tổ chức, các học viên bao gồm các cán bộ của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn các tỉnh thành miền Bắc đã cùng với các chuyên gia về SXSH có chuyến đi thăm quan Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh.

Mục đích của buổi tham quan Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh là nhằm giúp các học viên, cũng là các cán bộ hiện đã và đang công tác trong lĩnh vực sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng nâng cao các kỹ năng quan sát, đánh giá nhanh tiềm năng sản xuất sạch hơn và đưa ra các giải pháp sản xuất sạch hơn, giúp doanh nghiệp cải thiện quy trình sản xuất và quản lý.

 

Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh sản xuất bia theo quy trình công nghệ hiện đại của châu Âu. Mọi quy trình sản xuất từ công đoạn nhập nguyên liệu, nấu bia – lên men bia tới công đoạn đóng chai, vệ sinh máy móc thiết bị đều được thực hiện khép kín và tuần hoàn sử dụng nước gần như tối ưu. Đối với một nhà máy hiện đại như vậy, cơ hội cải tiến tưởng chừng như là điều không thể. Tuy nhiên, cùng với chuyên gia sản xuất sạch hơn Nguyễn Thị Truyền, các học viên đã cùng nhau thảo luận và đưa ra được những góp ý có giá trị hữu ích cho nhà máy.

 

Thứ nhất, các thiết bị nấu hoa huplong, nấu nguyên liệu và thiết bị lên men bia đều có nhiệt độ bề mặt tương đối cao (từ 45 – 65 độ C) gây tổn thất nhiệt cho quá trình nấu bia. Giải pháp được đề xuất là tiến hành lắp bảo ôn cho các thiết bị này. Đây là giải pháp không tốn quá nhiều chi phí nhưng có thể giúp nâng cao hiệu suất nấu bia lên khoảng 1-3%.

 

Thứ hai, khu vực dây chuyền chiết chai, vệ sinh chai chưa có các đồng hồ đo tiêu thụ nước, chưa kiểm soát được lượng nước tiêu thụ của công nhân. Giải pháp ở đây hết sức đơn giản là tiến hành lắp đặt các đồng hồ đo nước ở khu vực này và phân chia nhiệm vụ quản lý, sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả cho các trưởng ca. Đây là một giải pháp quản lý nội vi chi phí thấp nhưng hiệu quả cao, có tiềm năng giúp nhà máy giảm từ 300 – 500 m3 nước mỗi ngày.

 

Thứ ba, hiện tại nhà máy đang phải mua hơi từ công ty bán hơi ở bên ngoài. Về lâu dài, nếu nhà máy chuyển sang tự sản xuất hơi bằng lò hơi đốt tầng sôi, sử dụng nhiên liệu đốt sinh học là trấu, mùn cưa thì lượng hơi tạo ra đủ sử dụng cho sản xuất và thậm chí có thừa để bán hơi. Giải pháp hơi tuy chi phí lớn nhưng sẽ đem lại lợi ích kinh tế lâu dài cho nhà máy.

 

Buổi tham quan Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh kết thúc tốt đẹp, học viên thu được những kiến thức hữu ích về tư vấn sản xuất sạch hơn. Bên cạnh đó, Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh cũng nhận được những ý kiến đóng góp thiết thực trong việc hoàn thiện quy trình sản xuất và quản lý.

 

Văn phòng CPSI