[In trang]
Một số giải pháp SXSH tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco Hải Phòng
Thứ năm, 14/12/2017
Đánh giá nhanh SXSH tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco Hải Phòng được thực hiện bởi học viên tham gia khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng thực hành đánh giá sản xuất sạch hơn” năm 2017 của Bộ Công Thương. Qua đánh giá, công ty có tiềm năng nâng cao hiệu quả sử dụng nước, điện, chất đốt sinh khối tại các khu vực vệ sinh, trạm điện, máy nén khí, lò hơi, khu vực chiếu sáng.

Đánh giá nhanh SXSH tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco Hải Phòng được thực hiện bởi học viên tham gia khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng thực hành đánh giá sản xuất sạch hơn” năm 2017 của Bộ Công Thương. Qua đánh giá, công ty có tiềm năng nâng cao hiệu quả sử dụng nước, điện, chất đốt sinh khối tại các khu vực vệ sinh, trạm điện, máy nén khí, lò hơi, khu vực chiếu sáng.

Quá trình sản xuất thức ăn gia súc sử dụng các dạng tài nguyên đầu vào chính gồm nước, điện, chất đốt sinh khối, nguyên liệu thô ngô, khoai, sắn... Phần lớn tài nguyên này được đưa vào sản phẩm, phần còn lại thất thoát ra môi trường dưới dạng nước thải, chất thải rắn, khí thải, nhiệt thải… Sau quá trình đánh giá, một số giải pháp SXSH nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nước, điện, đề xuất cho Công ty như sau:
 
1- Nâng cao hiệu quả quản lý năng lượng
 
Công ty cần có chính sách khuyến khích các đơn vị, phòng ban thực hiện tốt việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trang bị thiết bị đo kiểm năng lượng điện. Theo kinh nghiệm thực tế, việc thiết lập hệ thống quản lý năng lượng, áp dụng các giải pháp quản lý nội vi trong năm đầu có thể tiết kiệm được từ 1 ÷ 3% tổng năng lượng tiêu thụ, và sẽ tăng dần theo các năm sau khi áp dụng các giải pháp kỹ thuật.
 
2- Nâng cao hiệu quả sử dụng nước
 
Lượng nước sử dụng hiện tại của Công ty được đánh giá là cao so với các thực hành tốt với các mục đích tương tự. Ước tính đơn vị có thể giảm 5 % nước. Nước được sử dụng và tiêu hao tại các khu vực gồm các thiết bị phụ trợ như nồi hơi, làm mát, các mục đích sinh hoạt như nhà ăn, tưới cây, tắm cho công nhân, giặt đồ....Trong đó nước chưa được sử dụng hiệu quả tại các khu vực phun nước chống bụi, nhà vệ sinh công nhân.
 
3- Cải tạo hệ thống chiếu sáng
 
Thay thế bóng huỳnh quang T8 chấn lưu sắt từ bằng đèn Tuýp LED 1,2m 18W. Thay thế bóng đèn Natri cao áp 250W bằng bóng đèn led 100W.
 
4- Lắp đặt hệ thống tụ bù
 
Đánh giá viên đề xuất giải pháp lắp đặt thêm tụ bù cho máy biến áp 2500kVA cấp điện dây chuyền thức ăn gia súc. Việc lắp đặt tụ bù dự kiến sẽ tiết kiệm 67965 kWh/năm, tương đương với tiết kiệm chi phí hơn 111 triệu đồng/năm. Với chi phí đầu tư là 75 triệu đồng thì chưa đầy 1 năm có thể thu hồi vốn.
 
5- Cải tạo hệ thống máy nén khí
 
Đánh giá viên đề xuất các giải pháp cải tạo hệ thống khí nén như khắc phục hiện tượng rò rỉ khí nén, cải tạo không gian đặt máy nén khí tại công ty nhằm tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu suất sử dụng máy nén. Giải pháp này dự kiến tiết kiệm tổng năng lượng là 53.543 kWh/năm, tương đương với tiết kiệm khoảng 85 triệu đồng/năm. Với chi phí đầu tư là 140 triệu đồng thì thời gian thu hồi vốn khoảng 1,65 năm.
 
6- Tiết kiệm năng lương cho lò hơi
 
Các giải pháp đề xuất để cải tạo hệ thống lò hơi như sau: 
Giải pháp 1: Khắc phục rò rỉ hơi và bọc bảo ôn những đoạn không đảm bảo cách nhiệt đường ống phân phối hơi.
Giải pháp 2: Lắp đặt biến tần điều khiển quạt lò hơi số 2.
 
Bảng tính toán chi phí lợi ích của 2 giải pháp:
 
Chi nhánh Công ty CP Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc PROCONCO Hải Phòng là một trong những đơn vị tiêu thụ năng lượng trọng điểm tại thành phố Hải Phòng. Do đó lãnh đạo công ty rất quan tâm chú trọng đến việc sử dụng năng lượng có hiệu quả nhằm giảm chi phí sản xuất và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Việc áp dụng các giải pháp SXSH sẽ góp phần tiết giảm tiêu thụ năng lượng cho Công ty.
 
Một số hình ảnh hệ thống lò hơi, máy nén khí của nhà máy cần được cải tạo
 
Trần Trang