[In trang]
VINAFOOD2: Gia tăng giá trị lúa gạo nhờ tiết kiệm năng lượng
Thứ hai, 09/10/2017
Tiết kiệm năng lượng là mối bận tâm của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (VINAFOOD2) từ nhiều năm qua vì điện năng chiếm tới 20-35% chi phí sản xuất, nếu chỉ cần tiết giảm được một vài phần trăm lượng điện tiêu thụ, Tổng Công ty cũng đã có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Tiết kiệm năng lượng là mối bận tâm của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (VINAFOOD2) từ nhiều năm qua vì điện năng chiếm tới 20-35% chi phí sản xuất, nếu chỉ cần tiết giảm được một vài phần trăm lượng điện tiêu thụ, Tổng Công ty cũng đã có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Ngày 3/3/2017, Hội thảo “Hướng đến chuỗi giá trị lúa gạo bền vững ở ĐBSCL” trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu chất thải công nghiệp vì một nền sản xuất các-bon thấp”, do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO) và Trung tâm Sản xuất sạch hơn (VNCPC) tổ chức mới đây, đã cho thấy những tiềm năng gia tăng giá trị lúa gạo khi áp dụng sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng

Đại diện Tổng Công ty cho biết, là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh lương thực với năng lực sấy lúa 600.000 tấn/năm, xay lúa 800.000 tấn/năm và xát trắng lau bóng gạo 3 triệu tấn/năm, trong quá trình xay xát, chế biến các loại gạo thành phẩm, chi phí điện năng chiếm 20-35% tổng chi phí sản xuất. Chỉ cần giảm một vài phần trăm lượng điện năng tiêu thụ, Tổng Công ty tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

VINAFOOD2 đã từng triển khai nhiều giải pháp về công nghệ, thiết bị theo hướng tiết kiệm điện và chuyển đổi việc sử dụng nguồn nhiên liệu từ dầu hoặc than sang sử dụng trấu rời sẵn có trong quá trình xay xát lúa. Năm 2013, VINAFOOD2 bắt đầu tiếp cận Dự án về sử dụng hiệu quà tài nguyên và sản xuất sạch hơn.

Với mục tiêu tiết kiệm năng lượng, đồng thời giảm thiểu chất thải công nghiệp vì một nền sản xuất các-bon thấp, VINAFOOD2 đã ứng dụng các loại thiết bị, công nghệ cao theo hướng tiết kiệm điện, áp dụng quản lý nội vi và tận dụng nguồn nhiên liệu đầu ra như trấu, vỏ cà phê, vỏ dừa khô để tái sử dụng.

Nhờ có những thay đổi này, các đơn vị thí điểm của VINAFOOD2 đã tiết kiệm được tổng cộng 983.764 kWh điện (912.254 kWh điện trong sản xuất và 71/510 kWh điện trong sinh hoạt), tổng giá trị tiết kiệm là hơn 1,4 tỷ đồng. Trong 4 năm qua, 16 nhà máy chế biến gạo và 10 Cty chế biến cà phê, khi thử nghiệm các giải pháp sản xuất sạch hơn, đã tiết kiệm được 1,08 triệu kWh điện/năm, tương đương với 80.000 USD, cắt giảm 621 tấn CO2/năm.

Bên cạnh hiệu quả không nhỏ về môi trường nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng, VINAFOOD2 cũng đã góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính thông qua việc giảm lượng phát thải CO2, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững.

Văn phòng CPSI