CÔNG TY CP NÔNG LÂM SẢN THỰC PHẨM YÊN BÁI: ĐỔI MỚI QUẢN TRỊ, ĐỘT PHÁ CÔNG NGHỆ
Thứ sáu, 07/10/2016
Là DN Nhà nước có bề dày lịch sử trên 40 năm, đến nay, sau 13 năm cổ phần hóa (2004 – 2016) Cty CP Lâm nông sản – thực phẩm Yên Bái đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ một DN đứng trên bờ vực phá sản đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng kinh doanh hiệu quả của ngành chế biến nông lâm sản trên địa bàn tỉnh.
Là DN Nhà nước có bề dày lịch sử trên 40 năm, đến nay, sau 13 năm cổ phần hóa (2004 – 2016) Cty CP Lâm nông sản – thực phẩm Yên Bái đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ một DN đứng trên bờ vực phá sản đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng kinh doanh hiệu quả của ngành chế biến nông lâm sản trên địa bàn tỉnh.
Những ngày đầu cổ phần hóa, Cty gặp không ít khó khăn, vốn ít, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, phải cạnh tranh gay gắt với nhiều thành phần kinh tế…
Nhận thấy đã đến lúc phải thay đổi mạnh mẽ, lãnh đạo Cty đã mạnh dạn đầu tư thêm nhiều máy móc, dây chuyền thiết bị, đổi mới công nghệ, nâng cấp nhà xưởng, tập trung vào nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Bộ máy tổ chức cũng được tổ chức lại theo hướng tinh giản lao động gián tiếp, tăng lao động trực tiếp… Bước đi đầu tiên này đã mở ra cho Cty một bước đột phá mới cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.
Đổi mới và phát triển
Trung thành với sản phẩm truyền thống đã làm nên tên tuổi của mình, với sản phẩm cốt lõi là sản xuất giấy đế, gia công giấy vàng mã xuất khẩu, chế biến tinh bột sắn và tinh dầu quế, đến nay, ngoài 4 nhà máy sản xuất giấy đế để sản xuất sản phẩm vàng mã với công suất 15.000 tấn/năm, Cty còn có 1 nhà máy chế biến tinh bột sắn với công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm và 1 nhà máy sản xuất tinh dầu quế với công suất 50 tấn sản phẩm/năm.
Với đặc thù là các nhà máy của Cty được xây dựng tại các địa phương trong tỉnh nên cơ chế khoán quản đã được lãnh đạo Cty lựa chọn và áp dụng.
Đây chính là cách giao quyền chủ động cho lãnh đạo các nhà máy để độc lập điều hành sản xuất, tự xây dựng phương án sản xuất, giao dịch trực tiếp với khách hàng, và phải chịu trách nhiệm trước Cty về các chỉ tiêu được giao như: khối lượng và chất lượng sản phẩm, bảo đảm đời sống cho công nhân…
Nhờ mạnh dạn áp dụng cơ chế quản lý mới nên trong những năm qua, Cty cổ phần Lâm Nông sản thực phẩm Yên Bái đều vượt chỉ tiêu kế hoạch, sản xuất, kinh doanh năm sau đều cao hơn năm trước. Nếu như năm 2004, doanh thu của Cty mới chỉ đạt trên 52 tỷ đồng thì năm 2015 con số đó là 310 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng và nộp ngân sách 17 tỷ đồng. Đặc biệt, 8 tháng đầu năm 2016 đạt tổng doanh thu trên 200 tỷ đồng – nộp ngân sách trên 10 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ổn định mức 6 triệu USD/năm.
Sáng tạo và tấm lòng tri ân
Với gần 500 CBCNV, mỗi năm Cty có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho DN hàng tỷ đồng. Trong đó nổi bật gần đây là sáng kiến “Cải tiến Hệ thống cung cấp nhiệt sấy tinh bột sắn” của nhóm cán bộ quản lý Nhà máy sắn Văn Yên làm lợi cho Cty 1,5 tỷ đồng…
Công tác an sinh xã hội cũng rất được Cty chú trọng. Hàng năm, Cty đều trích một phần kinh phí đáng kể tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện như Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Tấm lòng vàng, Quỹ ủng hộ Trường Sa – Hoàng Sa…
Hỏi về những định hướng trong thời gian tới, ông Trần Công Bình, Chủ tịch HĐQT- TGĐ Cty vui vẻ cho biết : Kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, Cty tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, tập trung vào các sản phẩm truyền thống , đặc biệt đổi mới công nghệ để đi vào chế biến sâu, nhất là sản xuất bột biến tính nhằm nâng cao giá trị nông sản.
Cty cũng nghiên cứu để cho ra đời thêm nhiều sản phẩm từ cây quế như : lá quế, vỏ quế. Đầu tư công nghệ để trong thời gian tới có thể chiết xuất được sản phẩm tinh dầu quế chiếm tới 99% hàm lượng tinh dầu nguyên chất (hiện nay sản phẩm Cty mới chỉ đạt 75%)…
Nhận thấy đã đến lúc phải thay đổi mạnh mẽ, lãnh đạo Cty đã mạnh dạn đầu tư thêm nhiều máy móc, dây chuyền thiết bị, đổi mới công nghệ, nâng cấp nhà xưởng, tập trung vào nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Bộ máy tổ chức cũng được tổ chức lại theo hướng tinh giản lao động gián tiếp, tăng lao động trực tiếp… Bước đi đầu tiên này đã mở ra cho Cty một bước đột phá mới cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.
Đổi mới và phát triển
Trung thành với sản phẩm truyền thống đã làm nên tên tuổi của mình, với sản phẩm cốt lõi là sản xuất giấy đế, gia công giấy vàng mã xuất khẩu, chế biến tinh bột sắn và tinh dầu quế, đến nay, ngoài 4 nhà máy sản xuất giấy đế để sản xuất sản phẩm vàng mã với công suất 15.000 tấn/năm, Cty còn có 1 nhà máy chế biến tinh bột sắn với công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm và 1 nhà máy sản xuất tinh dầu quế với công suất 50 tấn sản phẩm/năm.
Với đặc thù là các nhà máy của Cty được xây dựng tại các địa phương trong tỉnh nên cơ chế khoán quản đã được lãnh đạo Cty lựa chọn và áp dụng.
Đây chính là cách giao quyền chủ động cho lãnh đạo các nhà máy để độc lập điều hành sản xuất, tự xây dựng phương án sản xuất, giao dịch trực tiếp với khách hàng, và phải chịu trách nhiệm trước Cty về các chỉ tiêu được giao như: khối lượng và chất lượng sản phẩm, bảo đảm đời sống cho công nhân…
Nhờ mạnh dạn áp dụng cơ chế quản lý mới nên trong những năm qua, Cty cổ phần Lâm Nông sản thực phẩm Yên Bái đều vượt chỉ tiêu kế hoạch, sản xuất, kinh doanh năm sau đều cao hơn năm trước. Nếu như năm 2004, doanh thu của Cty mới chỉ đạt trên 52 tỷ đồng thì năm 2015 con số đó là 310 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng và nộp ngân sách 17 tỷ đồng. Đặc biệt, 8 tháng đầu năm 2016 đạt tổng doanh thu trên 200 tỷ đồng – nộp ngân sách trên 10 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ổn định mức 6 triệu USD/năm.
Sáng tạo và tấm lòng tri ân
Với gần 500 CBCNV, mỗi năm Cty có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho DN hàng tỷ đồng. Trong đó nổi bật gần đây là sáng kiến “Cải tiến Hệ thống cung cấp nhiệt sấy tinh bột sắn” của nhóm cán bộ quản lý Nhà máy sắn Văn Yên làm lợi cho Cty 1,5 tỷ đồng…
Công tác an sinh xã hội cũng rất được Cty chú trọng. Hàng năm, Cty đều trích một phần kinh phí đáng kể tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện như Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Tấm lòng vàng, Quỹ ủng hộ Trường Sa – Hoàng Sa…
Hỏi về những định hướng trong thời gian tới, ông Trần Công Bình, Chủ tịch HĐQT- TGĐ Cty vui vẻ cho biết : Kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, Cty tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, tập trung vào các sản phẩm truyền thống , đặc biệt đổi mới công nghệ để đi vào chế biến sâu, nhất là sản xuất bột biến tính nhằm nâng cao giá trị nông sản.
Cty cũng nghiên cứu để cho ra đời thêm nhiều sản phẩm từ cây quế như : lá quế, vỏ quế. Đầu tư công nghệ để trong thời gian tới có thể chiết xuất được sản phẩm tinh dầu quế chiếm tới 99% hàm lượng tinh dầu nguyên chất (hiện nay sản phẩm Cty mới chỉ đạt 75%)…