[In trang]
Hình thành sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp xanh bền vững
Thứ ba, 11/07/2023
Ngày 18/5 tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) tổ chức hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch” nhằm hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Ngày 18/5 tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) tổ chức hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch” nhằm hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Hội thảo thu hút tham gia của hơn 100 đại biểu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nông sản, thực phẩm. Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt xu hướng tiêu dùng và hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện thực phẩm minh bạch, an toàn thông qua hệ thống công nghệ cao, hướng tới sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp xanh bền vững.
Đây cũng là chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình Hành động quốc gia về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch,  trách nhiệm và bền vững ở Việt nam đến năm 2023 do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 300 ngày 28/3/2023 vừa qua. Từ đó, góp phần cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, về năng lượng xanh (COP 28), về chống đói nghèo, bảo vệ môi trường canh tác và môi trường sống trong lành. 
Hội thảo thu hút tham gia của hơn 100 đại biểu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nông sản, thực phẩm. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường)
Ông Nguyễn Hải Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KH&ĐT Hà Nội) cho biết, người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng lựa chọn thực phẩm ngon, sạch, có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận chất lượng… Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp cải thiện phương thức kinh doanh an toàn bền vững...
“Hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch” hướng tới mục tiêu giúp các doanh nghiệp thực phẩm tăng cường sản xuất sạch, xanh, cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, an toàn, minh bạch về nguồn gốc… để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhất là giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản thích ứng linh hoạt trong thời đại công nghệ 4.0”.
Bên lề hội thảo cũng có hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm, có mặt các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ đã cung cấp miễn phí những tư vấn hữu ích về xây dựng thương hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn  gốc, chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp, bảo vệ môi trường… Sự kiện quy tụ nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực thực phẩm chế biến.
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm. (Ảnh: Báo Công Thương)
Trên cơ sở thực tiễn kết hợp với hiện trạng ngày nay, các chuyên gia đã tập trung bàn luận chia sẻ về các tiêu chuẩn kỹ thuật về thực phẩm an toàn thông qua các tiêu chuẩn về hiển thị bao bì, nhãn mác… Với mong muốn giúp cộng đồng sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng có thể tiếp cận được với những thực phẩm sạch có tính minh bạch và đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra.
Nhận định xung quanh vấn đề, Hội thảo đã đề cập tính cấp thiết của việc xây dựng nền thực phẩm minh bạch, an toàn, tuân thủ hệ thống quy chuẩn của Nhà nước về quản lý chất lượng; đảm bảo thực phẩm lưu thông trên thị trường là sạch, an toàn và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Hương Linh