Xác định việc tiết kiệm năng lượng (TKNL) là yếu tố then chốt trong giảm chi phí sản xuất sạch, bình ổn giá sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh và đời sống cho CBCNV, nhiều năm qua, Công ty TNHH Bia Huế đã áp dụng các giải pháp TKNL hiệu quả.
Giảm chi phí sản xuất
Những giải pháp TKNL hiệu quả phải kể đến đó là: Cải tạo hệ thống cấp nước ở bẫy bọt CO2 tại khu vực thùng lên men và hệ thống thu hồi CO2; cải tạo hệ thống làm mát nước ở hệ thống hóa lỏng CO2 và hệ thống lạnh
với thiết bị hiện có; tận dụng nước rửa cuối tại thùng lọc và bã hoa tại thùng lắng xoáy trong; thay thế toàn bộ bóng đèn cao áp bằng bóng đèn Compact có công suất tiêu thụ điện năng thấp. Mới đây, Công ty còn áp dụng phương pháp mua hơi đốt từ vỏ trấu thay thế hơi đốt sử dụng dầu FO.
Theo các tiêu chí sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, việc sản xuất bia của Công ty TNHH Bia Huế tiêu hao năng lượng tương đối tốt, tức là nằm trong giới hạn cho phép hoặc thấp hơn so với các nhà máy bia sử dụng công nghệ tiên tiến. Song, giai đoạn trước khi áp dụng các giải pháp tiết giảm năng lượng, mỗi năm lượng điện, dầu, nước tiêu thụ không nhỏ. Từ 2008-2009, mỗi năm, Công ty TNHH Bia Huế sử dụng từ hơn 10-12 triệu kWh điện; 4-4,6 triệu lít dầu FO; gần 900.000m3 nước cho sản xuất. Sau khi áp dụng các sáng kiến TKNL trên, hiện nay, mỗi năm lượng điện tiêu thụ giảm từ 2-2,2 triệu kWh; nước hơn 58.000m3; nhiên liệu hơn 220.000kg. Nhờ vậy, Công ty TNHH Bia Huế tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm. Riêng sáng kiến TKNL từ việc tối ưu hóa hệ thống lạnh tại Nhà máy Bia Phú Bài, hàng năm tiết kiệm hơn 185.000 USD. Nhờ tiết kiệm chi phí, Công ty TNHH Bia Huế đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh và nâng cao đời sống cho CB-CNV.
Nâng cao sức cạnh tranh
Anh Nguyễn Thái Hà, Phó giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Bia Huế cho biết, để quán triệt chủ trương TKNL của đơn vị đến từng CB-CNV, hàng năm, Công ty đều đặt chỉ tiêu TKNL cho từng bộ phận cụ thể. Sau đó, các bộ phận triển khai đến từng CB-CNV. Cuối năm, Ban giám đốc có thưởng phạt xứng đáng cho tập thể và cá nhân thực hiện tốt hoặc không tốt tiêu chí này. Bên cạnh việc xây dựng tiêu chí, Công ty TNHH Bia Huế còn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền TKNL trong các buổi họp, tập huấn để nâng cao ý thức cho CB-CNV trong việc TKNL.
Mục tiêu của Công ty TNHH Bia Huế là tiết kiệm càng nhiều chi phí sản xuất càng tốt. Tiết kiệm được chi phí sản xuất có nghĩa là ngoài bình ổn giá sản phẩm, nâng cao thu nhập cho CB-CNV, còn góp phần tăng sức cạnh tranh của sản phẩm của bia Huế trên thị trường nội địa và xuất khẩu. Với ý nghĩa đó, Công ty TNHH Bia Huế đề ra các kế hoạch TKNL cả trước mắt cũng như lâu dài. Theo đó, xây dựng các định mức tiêu thụ năng lượng cụ thể hàng năm, theo phương châm năm sau ít hơn năm trước. Phát động phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Ưu tiên thực hiện các giải pháp mang tính đầu tư thấp, chủ yếu hiệu chỉnh quy trình vận hành. Bảo trì, bảo dưỡng toàn bộ thiết bị máy móc trên dây chuyền sản xuất một cách hợp lý. Hoàn thiện việc kiểm soát năng lượng một cách cụ thể và chính xác nhất. Bổ sung lắp đặt thiết bị đo điện, nước, hơi, khí nén tại những hộ tiêu thụ chính trong từng công đoạn sản xuất của nhà máy.
Xác định con người là yếu tố then chốt trong việc thực hiện TKNL, Công ty TNHH Bia Huế luôn quan tâm tổ chức đào tạo, tham quan học tập về kinh nghiệm và mô hình quản lý tối ưu hóa sản xuất tại Nhà máy Bia Malaysia trong hệ thống Tập đoàn Bia Carlsbreg. Công ty TNHH Bia Huế cũng xác định, TKNL cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ môi trường bằng việc giảm lượng khí thải từ các nhà máy ra môi trường. Vì vậy, trong thời gian tới, Công ty TNHH Bia Huế sẽ tiếp tục ứng dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong việc TKNL, nhằm giảm thiểu tối đa lượng khí thải từ việc đun nấu để sản xuất bia. Trong đó, việc sử dụng hơi đốt từ trấu thay dầu FO tại Nhà máy Bia Phú Thượng trong tháng 7 tới là một minh chứng cụ thể cho vấn đề này.