producttion and consumption

Thứ tư, 22/05/2019 | 13:35 GMT+7

Điển hình

Cập nhật 01:29 ngày 08/01/2019

Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xử lý môi trường công nghiệp

Năm 2018, tiếp tục là năm thành công của Công ty TNHH Song Tinh, phường Phúc Thắng (Phúc Yên), ngoài việc duy trì đơn đặt hàng thu gom, tái chế, xử lý hàng triệu tấn chất thải cho 20 đơn vị, doanh nghiệp tại các KCN, công ty còn ký thêm hợp đồng với 3 doanh nghiệp FDI, doanh thu tăng 15% so với năm 2017. Điều này minh chứng cho những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, người lao động trong công ty, đóng góp thiết thực trong việc bảo vệ môi trường.
Công nhân Công ty TNHH Song Tinh tập trung cao độ hoàn thành lô hàng gia công nhôm cho đối tác. Ảnh: Trần Tỉnh
Dẫn chúng tôi tham quan nhà máy và kiểm tra chất lượng lô hàng nhôm sau khi tái chế, bà Mai Thị Hồng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Song Tinh chia sẻ: Những năm gần đây, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng mở rộng về quy mô sản xuất nên nhu cầu thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp, tái chế phế liệu ngày càng nhiều. Vì thế, hoạt động của công ty luôn bận rộn, nhất là 2 tháng cuối năm, công việc hầu như tăng lên gấp đôi bởi trước khi nghỉ Tết, doanh nghiệp nào cũng muốn nhà xưởng, khuôn viên được sạch đẹp.
Với phương châm “dịch vụ an toàn, sản phẩm uy tín”, công ty đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại như hệ thống quay tách ly tâm, máy đột dập, hệ thống ống khói có dàn phun mưa giúp việc tái chế đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu về môi trường, kỹ thuật đúc và chất lượng sản phẩm sau đúc; xây dựng hệ thống xử lý tái chế phế liệu nhiễm dầu được Tổng cục Môi trường cấp phép xử lý với quy trình tách dầu bằng phương pháp ly tâm, làm sạch dầu trên bề mặt phế liệu bằng tẩy rửa, xử lý nước nhiễm dầu và phế liệu sạch tái chế...
Từ năm 2017 đến nay, công ty đầu tư gần 20 tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị hiện đại, xây mới 2 xưởng gia công, nâng cấp 10 xe tải trọng lớn có hệ thống GPS kiểm tra, giám sát hành trình. Toàn bộ chất thải thu gom từ các nguồn thải được chuyển đến Công ty TNHH nhà nước MTV môi trường đô thị (URENCO) để xử lý triệt để chất thải công nghiệp với công nghệ xử lý hiện đại hàng đầu tại Việt Nam. Các phương tiện, trang thiết bị phục vụ việc thu gom, vận chuyển chất thải được công ty thường xuyên nâng cấp, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.
Hệ thống xử lý phế liệu kim loại, nhựa nhiễm dầu được bảo dưỡng định kỳ đảm bảo hoạt động tốt khi có đơn hàng. Công ty đang gia công, tái chế và vận chuyển rác thải cho 23 đơn vị, doanh nghiệp tại các KCN: Bình Xuyên, Phúc Yên, Vĩnh Yên, Bắc Thăng Long, Quang Minh (Hà Nội), với doanh thu năm 2018 đạt khoảng 20 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2017; giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động, trong đó chủ yếu là con em thương, bệnh binh, với mức lương bình quân 7,5 - 8 triệu đồng/người/tháng. Riêng năm 2018, công ty ký thêm được 3 hợp đồng thu gom, tái chế, xử lý chất thải công nghiệp với 3 doanh nghiệp FDI.
Không chỉ đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, công ty luôn quan tâm, chăm lo lợi ích cho người lao động; công nhân được tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN và được hưởng các chế độ của công ty như: Trợ cấp khó khăn, tiền thưởng, tiền bồi dưỡng… Nhiều gia đình có tới 3- 4 người cùng làm trong công ty. Họ gắn bó với công ty như với chính gia đình của mình. Hàng năm, công ty dành 400 - 500 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Riêng dịp Tết Nguyên đán, công ty dành 50 - 100 suất quà Tết tặng cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh...
Ghi nhận những đóng góp vào sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội của tỉnh, Công ty TNHH Song Tinh được các bộ, ngành và tỉnh trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu như: Doanh nghiệp tiêu biểu Asean, thương hiệu vững mạnh; Cúp thương hiệu vàng doanh nghiệp vượt qua suy thoái hội nhập toàn cầu… Riêng, doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên cũng nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Cúp vàng doanh nhân thời hội nhập; giải thưởng Bông hồng vàng Á Đông; Cúp vàng bản lĩnh doanh nhân thời hội nhập; Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh; danh hiệu Doanh nhân tài ba, Doanh nhân văn hóa.
Chia sẻ về những dự định thời gian tới, Giám đốc Công ty TNHH Song Tinh Mai Thị Hồng Nguyên cho biết: Mong muốn công ty có thêm diện tích đất để mở rộng nhà xưởng, xây dựng thêm khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, không chỉ giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động, công ty cam kết cung cấp dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn môi trường hướng tới làm cho mọi người, mọi nhà, đơn vị, doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của xây dựng môi trường sống xanh - sạch- đẹp.
Theo Báo Vĩnh Phúc
lên đầu trang