producttion and consumption

Thứ tư, 11/12/2019 | 21:04 GMT+7

Sản xuất sạch hơn

Cập nhật 08:20 ngày 11/09/2018

Đánh giá sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn

Ngày 5-6/9/2018,  Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) đã tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu “Đánh giá Sử dụng hiệu quả Tài nguyên và Sản xuất sạch hơn (RECP)” tại Hà Nội.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án triển khai sáng kiến khu Công nghiệp (KCN) Sinh thái hướng tới khu Công nghiệp Bền vững với sự tài trợ của Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO). Dự án được triển khai trong giai đoạn từ năm 2015 – 2019.
Ông Vũ Quốc Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư 
Tham gia khóa đào tạo có 26 cán bộ địa phương chủ yếu đến từ các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến sản xuất sạch hơn và cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp FDI.
Học viên được trao chứng nhận sau khi kết thúc khóa đào tạo.
Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Vũ Quốc Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sau 25 năm phát triển, KCN ở Việt Nam cần một mô hình mới và cạnh tranh hiệu quả hơn. Thứ hai là các doanh nghiệp trong KCN chưa quan tâm hoặc không có đủ kiến thức, thông tin để áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả hơn nguồn tài nguyên, nguyên vật liệu để nâng cao khả năng cạnh tranh. Thứ 3, vấn đề môi trường, đặc biệt là quản lý chất thải, khí thải chưa được quan tâm đúng mức. Thứ tư, các doanh nghiệp trong KCN chưa có sự liên kết trong hợp tác sử dụng chung tài nguyên, nguyên vật liệu và tái sử dụng các chất thải công nghiệp.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Do vậy, mục tiêu của khóa đào tạo này là nâng cao kỹ năng tư vấn và đánh giá RECP chuyên sâu cho các cán bộ tư vấn về sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng của các sở, ban ngành và các trường đại học. Sau khóa tập huấn, các cán bộ tham gia sẽ trở thành nguồn chuyên gia có thể đảm nhận những nhiệm vụ liên quan đến thực hiện chương trình RECP tại địa phương.
Tại khóa học, các học viên đã được tiếp cận với các kỹ thuật RECP và các ví dụ trong thực tiễn; các kỹ năng đánh giá năng lượng; nguyên liệu; năng lượng nhiệt; kỹ năng đánh giá nước; quản lý hóa chất; chất thải; quan trắc. Kết thúc khóa học, tất cả các học viên đều cho điểm 8-10/10 cho các chuyên đề do các cán bộ kỹ thuật của VNCPC hướng dẫn.
Văn phòng SXSH & SXTDBV 
lên đầu trang